TIN TỨC & SỰ KIỆN

Samsung trình làng SSD dung lượng 32TB, có kích thước 2,5 inch

Khoảng 1 năm trước đây, Samsung đã làm cả thế giới ngỡ ngàng khi giới thiệu PM1663a, ổ SSD 16TB khủng nhất tại thời điểm đó. Sản phẩm này đã tới tay người dùng từ tháng 3 năm nay. Và tới ngày hôm nay, hãng công nghệ Hàn Quốc nâng gấp đôi con số trên, tung ra chiếc SSD dung lượng 32TB. Dù thế, lần này Samsung chỉ có thể phá được kỷ lục của chính họ, bởi ngày hôm qua Seagate vừa giới thiệu chiếc SSD có dung lượng lên tới 60TB.

Điều đáng nói, ổ SSD của Samsung có kích thước 2,5 inch, so với 3,5 inch trên SSD của Seagate. Đây là 1 điểm rất đáng chú ý, bởi kích thước nhỏ hơn đồng nghĩa với số lượng chip nhớ ít hơn. Chứng tỏ Samsung đã có 1 bước tiến lớn trong lĩnh vực bộ nhớ flash.

Các nhà sản xuất SSD luôn cố gắng "nhồi nhét" dung lượng vào một chiếc ổ nhỏ bé, càng nhiều càng tốt. Tới một mức nào đó, người ta phải chồng các chip nhớ lên nhau và sử dụng tới bộ điều khiển để kết hợp chúng lại.

Ổ SSD 32TB của Samsung sử dụng bộ nhớ V-NAND thế hệ thứ 4, là tập hợp 64 lớp bộ nhớ NAND. Đây là mức cao nhất từ trước tới nay. Trước đó, ở thế hệ thứ 3 của V-NAND, chỉ có 48 lớp bộ nhớ như vậy mà thôi.

Không chỉ nâng cấp về dung lượng bộ nhớ, tốc độ của ổ SSD 32TB này cũng sẽ nhanh hơn sản phẩm 16TB PM1663a ra mắt trước đó. Các ổ cứng cao cấp loại này hầu hết đều không còn sử dụng giao tiếp SATA phổ thông, thay vào đó là SAS (Serial Attached SCSI) có tốc độ cao hơn nhiều.

Samsung cũng đồng thời giới thiệu Z-SSD, một loại bộ nhớ flash NAND được thiết kế với chức năng của một bộ nhớ đệm (giống với RAM). Đây là loại bộ nhớ nằm giữa khoảng trống của SSD và DRAM, có hiệu năng gần đạt đến mức của DRAM và dung lượng lớn của SSD.

Độ trễ của Z-SSD sẽ giảm 4 lần, tốc độ đọc ghi ngẫu nhiên nhanh hơn 1,6 lần so với các SSD cao cấp trên thị trường hiện nay.

Samsung còn có dự định sẽ tạo ra được ổ SSD 100TB vào năm 2020, hướng tới nhu cầu lưu trữ cực lớn của các hệ thống máy chủ doanh nghiệp.

Nguồn: GENK

TIN TỨC & SỰ KIỆN KHÁC
Bản quyền © 2002-2016 LINH KIỆN VÀ MÁY BỘ VI TÍNH THIỆN TÂM COMPUTER.