TIN TỨC & SỰ KIỆN

Một số kiến thức cơ bản cần biết khi chơi tản nhiệt nước (Water Cooling)

Hiện tại ở Việt Nam, tản nhiệt nước cho máy tính đã trở thành một thú chơi được nhiều người yêu thích, bao gồm cả giới game thủ, những tín đồ công nghệ, PC hay đơn thuần là một bạn trẻ yêu cái đẹp. Không giống như các loại tản nhiệt khí thông thường chỉ gồm một "cục kim loại" đơn giản thì bộ Watercooling là một hệ thống bao gồm khá nhiều thành phần, mỗi chi tiết lại có những đặc trưng riêng và người chơi phải nắm rõ toàn bộ chúng.

Sau đây, chúng tôi xin được giới thiệu về các khái niệm cơ bản nhất trong một bộ tản nhiệt nước, bao gồm cả những chi tiết cấu tạo nên hệ thống giúp cho bộ máy của bạn hoạt động một cách hoàn hảo, mát mẻ.

Đầu tiên là khái niệm cơ bản nhất về Watercooling: Tản nhiệt nước (WC) hệ thống này có thể lắp được cho rất nhiều loại máy móc với mục đích giải nhiệt triệt để, bạn có thể gặp ứng dụng của chúng ở ngay chiếc xe máy hay ô tô mình đi... tuy nhiên ở đây chúng tôi xin được giới hạn lại ở mảng máy tính, ngoài ra còn có thêm Xbox, PS3 PS4 - các loại máy console phổ biến, được game thủ ưa thích.

Tản nhiệt nước phù hợp với ai? Về cơ bản thì Watercooling phù hợp với những người đam mê yêu cái đẹp của PC và những ai có nhu cầu tần suất làm việc cao mở máy 20/24 như: Các nhà thiết kế cần render ảnh, phim, mô hình 3D, game thủ cày cuốc trong thế giới ảo cả ngày hay những nhà làm phim... và đặc biệt là dân overclock thì nên làm 1 bộ tản nhiệt nước để máy chạy trơn tru phục vụ nhu cầu của mình.

Một bộ nước hoàn thiện gồm những thành phần cơ bản sau đây:

Water Block ( 3 - 5 ) 

Là bộ phận không thể thiếu của hệ thống tản nhiệt, chịu trách nhiệm làm mát trực tiếp cho CPU, GPU, Chip Dram, Chip VGA, thậm chí cả SSD… Hiện nay các hãng đã phát triển một cách đa dạng các loại hình Block

 • Block dùng cho tản nhiệt CPU (Gọi tắt là Block CPU)
 • Block dùng cho tản nhiệt GPU (Gọi tắt là Block GPU)
 • Block tản nhiệt cho Mainboard.
 • Block dùng cho tản nhiệt Dram (Gọi tắt là Block Dram)
 • Block dùng cho tản nhiệt SSD (Gọi tắt là Block SSD)
 • Và đang tiếp tục cho ra mắt các dòng Block hiện đại khác

Radiator ( 7 )

Là nơi giải nhiệt cho toàn bộ hệ thống, dòng nước hấp thụ nhiệt sẽ đi từ ống dẫn, đi qua ống đồng, tiếp tục truyền  nhiệt vào các lá kim loại mỏng, quạt sẽ thổi mát các lá kim loại. Lớp lá kim loại càng nhiều hiệu quả làm mát càng cao.

Pump ( 1 )

Dẫn truyền nước đi khắp hệ thống tuần hoàn khép kín. Có rất nhiều loại máy bơm, công suất tương đối, không ồn, có thể giấu trong Case hoăc thậm chí ngâm trong dung dịch nước như một loại hình trang trí đặc sắc

Water Pipes ( 8 )

Nhiệm vụ là ống dẫn nước đến toàn hệ thống có 2 loại ống chính :

 • Ống cứng : Là loại có thể uốn định hình theo ý muốn, có tính giá trị thẩm mỹ cao.
 • Ống mềm : Là Loại không thể uốn nhưng giá thành rẻ, dễ thao tác, thích hợp cho các bạn mới tập tành ngành Mod

Fitting ( 11 )

Là bộ phận kim loại dùng để chốt các đường ống dẫn vào các bộ phận quan trọng của toàn hệ thống.

Tank ( 2 )

Chứa dung dịch làm mát, có tác dụng làm giảm áp lực nước lên đường ống, điều hòa áp lực nước trong toàn hệ thống. Trong cùng một bộ tản nhiệt ta có thể dung nhiều Tank, tùy kích thước Case, để làm gia tăng lượng nước (nước càng nhiều càng làm tăng hiệu quả tản nhiệt).

Dung dịch làm mát

Ngày nay công nghệ tản nhiệt nước rất phát triển, nên chúng ta thường dùng những dung dịch có đặc tính trơ không gây ăn mòn, hấp thu nhiệt nhanh làm tăng tuổi thọ, hiệu năng cho toàn hệ thống và không thể không kể đến giá trị thẩm mỹ tuyệt vời của dung dịch khi chúng có rất nhiều màu sắc cho ta lựa chọn.

Giáp ( 4 )

Có tác dụng che chắn bảo vệ cho những bộ phận quan trọng.

 • Main (Cover Main)      : Bảo vệ che chắn cho main không bị tác động mạnh.
 • VGA  (Back Plate)       : Bảo vệ phần lưng của card màn hình.
 • Case (Slide Windows ) : Che chắn cho case thêm giá trị thẩm mỹ, thể hiện cá tính người dùng.

Ngoài các phần chính trên phải có để hoàn thiện bộ tản nhiệt nước thì mọi người có thể lắp đặt thêm 1 số đồ chơi như: Grill fan, Chong chóng nước, Water bridge để tăng độ thẩm mỹ cũng như hoàn thiện cho hệ thống tản nhiệt. ( 6 - 9 - 10 )

Hi vọng với những thông tin cơ bản này, các bạn sẽ có cài nhìn tổng quan hơn về hệ thống tản nhiệt nước máy tính của mình, hoặc mình đang định đầu tư.

Từ khóa liên quan: Water Cooling, Pump, Water Block, Radiator, Water Pipes, Tank, Dung dịch làm mát

 

TIN TỨC & SỰ KIỆN KHÁC