TIN TỨC & SỰ KIỆN

Các giải pháp làm mát cho máy tính

Tản nhiệt Heat sink

Heat sink là giải pháp tản nhiệt cơ bản và đơn giản nhất, thích hợp cho nhiều người dùng từ cơ bản đến cao cấp. Giải pháp tản nhiệt truyền thống này sử dụng bề mặt hút nhiệt bằng kim loại ( thường sử dụng chất liệu nhôm), tản nhiệt này tiếp xúc với bề mặt phần cứng nơi tỏa ra nhiều nhiệt chẳng hạn như CPU, card đồ họa, RAM, vài thành phần trên mainboard.

tan_nhiet_bang_tan_nhiet_Heat_sink

Tản nhiệt Heat sink

Các linh kiện khi hoạt động tỏa ra nhiệt độ sẽ truyền qua Heat sink, tiếp đó sẽ được truyền qua các ống dẫn nhiệt lên các lá kim loại phía trên. Tại đây, các quạt tản nhiệt dính liền với Heat sink sẽ phát tán nhiệt của các lá tản nhiệt và sau đó sẽ được quạt hút của thùng máy sẽ tống hơi nóng ra ngoài, Heat sink là giải pháp làm mát bị động vì hầu như không cần yếu tố nào tác động trừ việc hơi nóng sẽ tự động thải ra xung quanh.

Ưu nhược điểm của tản nhiệt Heat sink:

  • Ưu điểm: là tản nhiệt Heat sink có giá thành rẻ vì hầu như các nhà sản xuất gắn sẵn trên linh kiện. Heat sink dễ vệ sinh và bảo trì, khi gặp sự cố sẽ không gây thiệt hại nặng nề cho phần cứng.
  • Nhược điểm: tản nhiệt Heat sink khi hoạt động sẽ phát ra tiếng ồn nếu sử dụng quạt loại lớn hay hoạt động với công suất cao. Hiệu quả hoạt động làm mát không lớn và phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh, đồng thời dễ bám bụi bẩn.

Tản nhiệt keo

Tản nhiệt keo dùng để tản nhiệt cho CPU, chất này sẽ bôi lên bề mặt của CPU, và kết hợp với tản nhiệt Heat sink gắn lên trên cùng. Keo tản nhiệt sẽ lấy đầy phần tiếp xúc giữa các thành phần linh kiện sinh ra nhiệt và tấm tản nhiệt Heat sink để cho phép giải nhiệt hiệu quả hơn. Hãy lưu ý là không nên dùng quá nhiều keo tản nhiệt, mà chỉ dùng đủ để lấp đầy khoảng trống giữa CPU và Heat sink, nếu nhiều keo sẽ chảy ra hai bên và sẽ làm hỏng CPU, bo mạch chủ.

tan_nhiet_nuoc_bang_keo_tan_nhiet

Tản nhiệt bằng keo tản nhiệt

Keo tản nhiệt sau khi sử dụng một thời gian sẽ bị khô đi. Đặc biệt là nếu khi CPU tạo ra nhiệt nhiều hơn bình thường thì phải thường xuyên làm vệ sinh thổi bụi ra  khỏi tản nhiệt Heat sink và quạt, đồng thời cần phải thay lớp keo tản nhiệt mới.

Tản nhiệt quạt gió

Quạt tản nhiệt hoạt động là một thiết bị hút hay thổi không khí chuyển động nhằm tạo ra gió, nó hút hay thổi hơi nóng ra khỏi những thành phần linh kiện có sinh nhiệt trong quá trình hoạt động. Tản nhiệt bằng quạt gió là phương pháp làm mát chủ động và nó cần phải được cấp nguồn điện áp khi hoạt động.

tan_nhiet_bang_tan_nhiet_quat

Tản nhiệt bằng quạt gió

Người dùng có thể thiết lập hệ thống gồm quạt hút không khí mát từ bên  ngoài vào thùng máy và quạt sẽ thổi  hơi nóng từ bên trong ra ngoài. Trong máy tính, CPU là thành phần phải hoạt động thường xuyên với hiệu suất cao nên thường được lặp thêm tản nhiệt gió cùng với tản nhệt Heat sink, keo tản nhiệt nhằm tăng cường làm mát. Ngoài ra, một số model card đồ họa đời mới bây giờ cũng trang bị một hai hoặc ba tản nhiệt gió để làm mát.

Quạt tản nhiệt là một thành phần không thẻ thiếu trong bộ nguồn máy tính. Chính vì làm nhiệm vụ hút và thổi không khí nên quạt tản nhiệt thường bị bám nhiều bụi bẩn sau mộ thời gian sử dụng. Vì vậy, bạn nên thường xuyên vệ sinh quạt tản nhiệt để được hoạt động hiệu quả hơn.

Tản nhiệt nước

Trên đây là các giải pháp tản nhiệt khí, được chủ yếu sử dụng trong hầu hết máy tính hiện nay. Tuy nhiên đối với những người dùng máy tính cao cấp chẳng hạn như dân thiết kế đồ họa, game thủ hay những người đam mê công nghệ thì các giải pháp truyền thống sẽ không còn phù hợp. Chính vì vậy, giải pháp tản nhiệt nước ra đời nhằm thay thế trong những trường hợp tản nhiệt khi không đủ sức đáp ứng với những nhu cầu được nữa.

tan nhiet nuoc cho pc

Tản nhiệt bằng tản nhiệt nước

Tản nhiệt nước phức tạp hơn vì đòi hỏi phải có nhiều bộ phận hơn. Về cơ bản tản nhiệt nước cho PC cũng sử dụng Heat sink để hấp thụ nhiệt từ CPU, nhưng Heat sink của tản nhiệt nước là một khối rỗng làm bằng đồng và có những lỗ để nước chảy vào và ra được gọi là water block. Water block tiếp xúc mặt phần cứng cần tỏa nhiệt  thông qua keo tản nhiệt.

Dung dịch làm mát, hay còn gọi là dung dịch tản nhiệt được chứa trong bể chứa nước (tank) và sẽ chạy qua máy bơm (Pump) vào túi nước để hấp thụ nhiệt và sẽ tiếp tục chảy lên két làm mát (Radiator) có gắn quạt. Nước sẽ chạy qua các đường dẫn nhỏ (Pipe) trong két làm mát (Rad) và các lá tản nhiệt để hút nhiệt ra ngoài nhờ quạt. Dung dịch làm mát sẽ từ két làm mát qua lại bình chứa nước và tiếp tục lặp lại chu trình trên.

Hiệu quả của việc làm mát bằng tản nhiệt nước được đánh giá rất cao, không gây tiếng ồn và không bụi bẩn. Khi sử dụng tản nhiệt nước thì nhiệt sẽ được đưa ra xử lý bên ngoài vỏ máy tính và theo hướng định sẵn chứ không phải phát tán lung tung như với giải pháp tản nhiệt khí. Tuy nhiên, khuyết điểm của tản nhiệt nước là chi phí đầu tư cao hơn nhiều so với tản nhiệt khí, quy trình lắp đặt phức tạp hơn, khó vệ sinh hay bảo trì.

Tản nhiệt nhúng nhiệt điện

 Nhúng nhiệt điện là phương pháp làm mát ít phổ biến trong lĩnh vực máy tính nhưng lại cực kỳ hiệu quả. Khi sử dụng giải pháp này, các thành phần linh kiện trong máy tính cần làm mát sẽ được ngâm trong một loại chất lỏng có tính dẫn nhiệt nhưng dẫn điện, chất lỏng này không phải là nước mà là một loại dầu thích hợp.

tan_nhiet_nhung_nhiet_dien

Tản nhiệt bằng nhúng nhiệt điện

Các linh kiện máy tính khi hoạt động tạo ra nhiệt sẽ được hấp thụ bởi chất lỏng xung quang chúng. Chất lỏng sẽ hấp thụ nhiệt hiệu quả hơn so với không khí. Phần bề mặt của chất lỏng tiếp xúc với không khí sẽ giúp tiêu tán nhiệt từ linh kiện.

Giải pháp này chỉ được sử dụng để làm mát đối với siêu máy tính trong trung tâm dữ liệu, vì trong thực tế phương pháp tản nhiệt nhúng nhiệt điện này rất phức tạp.

Tham khảo: PC World VN

TIN TỨC & SỰ KIỆN KHÁC
Bản quyền © 2002-2016 LINH KIỆN VÀ MÁY BỘ VI TÍNH THIỆN TÂM COMPUTER.